Vị thuốc THƯỜNG SƠN

 Tên tiếng Hán: 常山中药材

Tên dùng trong đơn thuốc: Thường sơn, Sinh thường sơn (Thường sơn sống chưa chế), Thục thường sơn (Thường sơn chế), Sinh thục thường sơn (nửa sống nửa chế)

Phần cho vào thuốc: Rễ (Người ta thường dùng cả rễ và lá đều gọi là Thường sơn. N.D)

Bào chế: Ngâm nước cho mềm rồi thái phiến, dùng sống, chưng rượu hoặc sao rượu để dùng.

Tính vị quy kinh: Thường sơn vị đắng, tính hàn Vào ba kinh phế, tâm, can.

Công dụng: Tiêu đờm,chữa sốt rét (Triệt ngược)

Bán Thường sơn chất lượng cao như hình, hàng nội địa Trung Quốc. Liên lạc số điện thoại ở trên hoặc gửi email ở phần Liên hệ

Chủ trị: Chữa mới bị sốt rét hoặc sốt rét lâu ngày, sơn lam chướng khí (rừng sâu nước độc) đờm bám từ lâu, uống nước tích lại không tiêu, hay dẫn đờm, tà khí đi lên để làm cho nôn mửa ra.

Ứng dụng và phân biệt:

  1.  Sở dĩ Thường sơn chữa sốt rét rất thần hiệu, công dụng là tiêu đờm. Người xưa có câu nói: “Không có đờm không thành sốt rét” (Vô đàm bất thành ngược), nên dùng cho người có rêu lưỡi dày nhớt mà nhiều đờm.
  2.  Thường sơn uống vào gây nôn, dù dùng sống và dùng nhiều cũng thế. Nếu dùng khoảng một đồng cân, hoặc cùng dùng cả sống và chế, liều lượng dưới hai đồng cân, chắc chắn không đến nỗi bị nôn.

Kiêng kỵ: Nếu người bị chính khí suy nhược, người già bệnh lâu ngày, khi dùng nên thận trọng.

Liều lượng: Một đồng cân đến 1,5 đồng cân, dùng Thường sơn chế có thể tăng gấp đôi.

Bài thuốc ví dụ: Bài Thường sơn ẩm (Trương thị y thông phương) chữa lên cơn sốt rét vào buổi chiều, đến đêm nóng còn chưa rút, mạch thực tà thịnh.

Thường Sơn, Tri mẫu, Bối mẫu, Thảo quả, Tân lang, Ô mai, cho thêm gừng, táo sắc với thuốc, uống ấm, khi chưa lên cơn sốt.

Tham khảo: Vị thuốc này lá non có tên là Thục tất, rễ gọi là Thường sơn. Tính vị và chủ trị giống nhau. Song về hiệu lực, tuyên thông và phát tán (tuyên phát) thì lá non hay hơn rễ.

 

Theo: Đông dược thiết yếu – Viện Nghiên Cứu Trung Y

Bộ Y tế nước Công hòa Nhân Dân Trung Hoa

Người dịch : Lương y Trần Văn Quảng

Hiệu đính : Lương y Vũ Xuân Quang

Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam

Leave a Reply