THUỐC KHU TRÙNG SÁT TRÙNG

Phàm những vị thuốc trừ đuổi được ký sinh trùng trong cơ thể người ta, thì gọi là thuốc khu trùng.

Loại thuốc này thích hợp với người có bệnh trùng bị đau bụng, cơ thể gày mòn, sắc mặt vàng bủng (úa), hoậc hay ăn đồ rang cháy thơm, hoặc thích ăn bùn đất, gạo sống.

Thông thường, thuốc khu trùng nói chung nên uống vào lúc đói để thuốc dễ. tiếp xúc với ký sinh trùng, hiệu quả tương đối rõ rệt. Khi dùng thuốc, phải căn cứ vào cơ thể khỏe hay yếu của người bệnh rồi mới áp dụng phương pháp sát trùng thích đáng. Sau khi đã tẩy được trùng rồi, phải điều lý tỳ vị, để người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Phàm những vị thuốc sát trùng giải độc được đều có công hiệu tránh uế khí chữa nhọt độc, nói chung là thuốc dùng ở ngoài, nhưng cũng có thể uống trong, ngọài việc khống chế liều lượng rất chặt chẽ ra, người có cơ thể suy nhược phải thận trọng khi sử dụng hoặc cấm sử dụng.

Thuốc tẩy trùng dùng để sát ký sinh trùng ở đường ruột, có các vị Tân lang, Sử quân tử, Khổ luyện tử, Lôi hoàn, Phỉ tử, Nam qua tử (hạt bí ngô), Nha đảm tử, trong đó thuốc tẩy giun đũa có Tân lang, Sử quân tử, Khổ luyện tử, Phỉ tử, Nha đảm tử. Thuốc tẩy sán có Tân lang, Lôi hoàn, Nam qua tử (hạt bí ngô). Thuốc tẩy giun kim có Khổ luyện tử, Lôi hoàn, Phỉ tử. Ngoài ra, Nha đảm tử còn có thể chữa chứng Xích lỵ, tiệt ngược (cắt cơn sốt rét),

Thuốc sát trùng dùng chữa mụn nhọt hắc lào ghẻ lở có Hùng hoàng, Thỉềm tô (nhựa Cóc), Khinh phấn, Đại phong tử.

Leave a Reply