Vị thuốc Ô CỐT KÊ (Gà xương đen)

Tên tiếng Hán: 烏骨雞

Tên dùng trong đơn thuốc: Ô cốt kê, ô kê nhục (thịt gà đen).

Phần cho vào thuốc: Ô cốt kê, ô kê nhục, thịt gà đen.

Bào chế: Bỏ da ngoài, rửa sạch, cho thêm một ít nguyên liệu phụ (gia vị) nấu lên uống.

Tính vị quy kinh: Thịt gà đen vị ngọt, tính bình. Vào ba kinh can, thận, phế.

Công dụng: Bổ hư nhược gầy mòn, chữa hư hao tổn thương.

Bán ô cốt kê chất lượng cao như hình, hàng nội địa Trung Quốc. Liên lạc số điện thoại ở trên hoặc gửi email ở phần Liên hệ

Chủ trị: Chữa các chứng hư tổn sau khi bị ốm nặng khỏi dậy, đặc biệt là phụ nữ bị băng huyết, ra khí hư, dài ngày không khỏi.

Ứng dụng và phân biệt:

  1.  Tuy có nhiều loại gà, nhưng đều là thứ, huyết nhục hữu tình. Trong con mái và con trống (sống) thì gà mái bổ mạnh hơn, nếu lấy loại da, thịt xương đều đen thì tốt hơn, tức là ô cốt kê. Người bị âm huyết bất tục ở ba tạng can, phế, thận, dùng loại gà này mà chữa rất thích hợp.
  2.  Loại gà trống sức bốc lên mạnh, hay động phong phát sinh độc, những người bị chứng thuộc ngoại khoa và bệnh thuộc phong tà, ăn thịt gà này phải thận trọng.

Kiêng kỵ: Nếu không bị hư nhược gày mòn mà lại có thực tà thì cấm dùng.

Liều lượng: Nên dùng vừa phải đúng mức theo tình hình của bệnh

Bài thuốc dụ: Bài Ô cốt kê hoàn (Bí chỉ phương) chữa đàn bà ho nóng âm ỉ trong xương, kinh nguyệt không đều, ở cữ xong bị hư lao (hậu sản mòn), băng huyết rong huyết, ra khí hư lờ lờ máu cá, đàn ông thì ho lao thổ huyết.

Ô cốt kê một con, cho Ngô vị tử và Thục địa hoàng vào trong bụng con gà, cho rượu ngon vào cùng nấu trong nồi đất, rồi dùng Hoàng kỳ, Bạch truật, Phục linh, Quy thân, Bạch thược, các vị tán nhỏ, cho thuốc vào giã với thịt gà nhuyễn nát, sấy khô, xương thì nướng vàng ròn, rồi cùng tán nhỏ, lại giã thêm Nhân sâm, đơn bì, Xuyên khung đều tán nhỏ rồi trộn với các vị thuốc nói trên, dùng riêng Sơn dược (Hoài sơn) khô tán bột để nấu hồ, trộn với thuốc làm viên, đem phơi khô, giữ kín trong lọ sành, uống với nước đun sôi vào buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ.

 

Theo: Đông dược thiết yếu – Viện Nghiên Cứu Trung Y

Bộ Y tế nước Công hòa Nhân Dân Trung Hoa

Người dịch : Lương y Trần Văn Quảng

Hiệu đính : Lương y Vũ Xuân Quang

Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam

Leave a Reply