Vị thuốc ĐƯƠNG QUY

Tên tiếng Hán: 當歸, 当归

Tên dùng trong đơn thuốc: Đương quy, Tần đương quy, Tây đương quy, Toàn đương quy, Đương quy thân, Bạch quy thân, Đương quy vĩ, Đương quy tu, Du đương quy, Tửu sao đương quy, (Đương quy sao rượu), Thổ sao đương quy (Đương quy sao với đất).

Phần cho  vào thuốc: Củ.

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, cay, tính ôn. Vào ba kinh tâm, can, tỳ.

Công dụng: Bổ huyết hoạt huyết, tiêu sưng nhuận tràng.

Bán Đương quy chất lượng cao như hình, hàng nội địa Trung Quốc. Liên lạc số điện thoại ở trên

Chủ trị: Đương quy chữa phụ nữ kinh nguyệt không đều, băng huyết, rong huyết, ung nhọt, ngã tổn thương sưng đau và tê dại cấu không biết đau, sau khi ốm dậy và người già bị đại tiện bí.

Ứng dụng và phân biệt: Vị thuốc Đương qui là vị thuốc quan trọng thường dùng cho bệnh huyết, cũng là thuốc khí trong huyết, huyết hư kiêm hàn dùng rất thích hợp. Người xưa chia công dụng của Đương quy ra nhiều loại khác nhau. Toàn đương quy là nói bao trùm của toàn thể, chẳng những có thể hoạt huyết mà còn bổ huyết sưốt trên thấu dưới, có thể công, có thể bổ. Đương quy thân là một bộ phận trong đương quy, sức bổ huyết rất mạnh, phần nhiều dùng cho người huyết hư mà không có ứ. Đương quy vĩ là bộ phận đuôi của đương quy, hay về khư ứ, phần nhiều dùng cho người huyết không hư mà ngưng kết. Đương quy tu là bộ phận nhánh bên của củ đương quy (râu), dùng để thông kinh lạc, sức bổ huyết kém hơn. Du đương quy giàu chất dịch nhờn hay nhuận tràng. Dùng đương quy khi đi lỏng phân thì nên sao với đất để bỏ tính trợ thấp của nó, tăng thêm công hiệu bổ huyết. Khi nào muốn cho đi lên thì nên sao với rượu, lấy tính thăng phù để, đi tới chỗ đau.

Kiêng kỵ: Phàm tỳ hư, thấp uất kết thì cấm dùng.

Liều lượng: 2 đồng cân đến 5 đồng cân, nhiều có thể dùng 1 lạng đến 2 lạng.

Bài thuốc ví dụ: Bài Tứ vật thang (Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương) chữa huyết hư kinh nguyệt không đều. Đương quy, Bạch thược, Thục địa, Xuyên khung, cho nước vào sắc lên, chia ra uống ấm.

 

Theo: Đông dược thiết yếu – Viện Nghiên Cứu Trung Y

Bộ Y tế nước Công hòa Nhân Dân Trung Hoa

Người dịch : Lương y Trần Văn Quảng

Hiệu đính : Lương y Vũ Xuân Quang

Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam

Leave a Reply